Theo tin tức cập nhật mới đây tại Hải Phòng , xảy ra một vụ việc rất thương tâm. Người mẹ trẻ đang trên đường đưa con đi học thì bị sét đánh. Người mẹ trẻ tử vong ngay tại chỗ. còn cháu bé thì bị thương nặng. Sự việc xảy ra lúc khoảng 12h30 trưa. 

Vụ việc xảy ra tại xã Thắng Thủy, huyện Vĩnh Bảo ( TP Hải Phòng ). Xác nhận với phóng viên ông Phạm Văn Tốt, Chủ Tịch UBND xã Thắng Thủy cho biết, sự việc xảy ra khi ngoài trời đang là lúc mưa rất to và có kèm theo sét đánh.

Được biết vào lúc khoảng 12h30 Người mẹ trẻ 35 tuổi trú tại thôn Chanh Chử 3, xã Thắng Thủy. Sau bữa cơm trưa, nạn nhân trở con trai đang học lớp 5 tới trường đi học, nhưng mới ra khỏi nhà chừng 2km thì không may gặp phải sét đánh.

sét đánh, mẹ bị sét đánh trên đường đưa con đi học
Hiện trường nơi tai nạn xảy ra

Có mặt tại hiện trường cơ quan chức năng xã Thắng Thủy và Công an Vĩnh Bảo xác định. Người mẹ đã tử vong ngay tại chỗ do bị sét đánh, còn cháu bị bị thương nặng được kịp thời đưa tới bệnh viện trẻ em Hải Phong để cấp cứu.

Những trường hợp không may bị sét đánh không phải hiếm gặp. Thiết nghĩ hãy trang bị cho mình một kiến thức phòng tránh sét đánh tốt nhất để bảo vệ chính mình và bảo vệ người thân. Những biện pháp phòng chống sét trong nhà và ngoài trời cần lưu ýPhòng chống sét ngoài trời

Theo các nhà khoa học, thường thì cơn giông kéo đến rất nhanh trong vòng 15 phút và di chuyển với vận tốc 40km một giờ. Nói chung khi đang ở nơi không an toàn thì cần phải để ý đến các dấu hiệu của giông như mây đen, không khí lạnh, gió.

Có thể ước tính được khoảng cách từ nơi đang đứng tới nơi sét xảy ra bằng cách ước lượng khoảng thời gian từ lúc tia chớp lóe lên và lúc nghe thấy tiếng sấm. Chia số giây cho 3 sẽ được khoảng cách đến tia sét. Ví dụ đếm được 3 giây thì sét cách vị trí đứng là 3/3= 1km.

Ngoài ra còn có phương pháp xác định vị trí của sét đó là cảm nhận cơ thể khi đang ở khu vực giông, mưa. Nếu thấy lông tay, tóc, dựng thì chúng ta đang có nguy cơ bị sét đánh, trong trường hợp này phải lập tức chụm hai chân lại, dùng tay bịt tai, cúi thấp người (nhưng không để cơ thể chạm đất ngoài hai bàn chân). Sau khi nghe tiếng sét khoảng 7-10 phút thì cơn sét đã qua có thể trở về trạng thái bình thường.

sét đánh, mẹ bị sét đánh trên đường đưa con đi học
Tư thế ngồi để phòng sét đánh

Nếu thời gian này nhỏ hơn 20 giây thì phải di chuyển đến nơi an toàn hơn. Khi nghe thấy tiếng sấm đầu tiên bất kể là gì cũng cần phải thấy nguy hiểm đã đến. Sét có thể đánh cách xa nơi có mưa tới 15-20km. Người đang lao động hoặc đi lại ngoài trời cần tìm nơi trú an toàn.

Nếu ở ngoài trời, tuyệt đối không dùng cây cối làm chỗ trú mưa, tránh các khu vực cao hơn xung quanh, tránh xa các vật dụng kim loại như xe đạp, máy, hàng rào sắt… Nên tìm chỗ khô ráo, nếu xung quanh có cây cao hơn thì nên tìm chỗ thấp, tìm vị trí cây thấp. Người ở vị trí càng thấp càng tốt, tay ôm cổ, phần tiếp xúc của người với mặt đất là ít nhất; nhón chân, không được nằm xuống đất. Đặc biệt, không đứng thành nhóm người gần nhau.

2. Phòng chống sét trong nhà

Tuy nhiên khi sắp xảy ra giông, thì biện pháp tránh sét tốt nhất là nên về nhà hay công sở. Các ngôi nhà, trụ sở làm việc… nên lắp đặt hệ thống chống sét (đơn giản nhất là cột thu lôi).

Khi ở trong nhà nên đứng xa cửa sổ, cửa ra vào, các đồ dùng điện, tránh các chỗ ẩm ướt như buồng tắm, bể nước, vòi nước, không nên dùng điện thoại trừ trường hợp rất cần thiết. Nên rút phích cắm các thiết bị điện trước lúc có giông gần xảy ra. Với các đường dây điện thoại hay dây điện vì nối với lưới bên ngoài nên rất có thể bị ảnh hưởng sét đánh lan truyền. Nên tránh xa các dây này và các vật dùng điện với khoảng cách ít nhất là 1m. Cần rút ăng ten ra khỏi ti vi khi có giông.

Loading...

Nếu như bạn cảm thấy tóc bị dựng lên (như cảm giác điện khi sờ tay trước mặt ti-vi) thì điều đó có nghĩa là có thể bị sét đánh bất cứ lúc nào, lập tức cúi ngồi xuống và lấy tay che tai, không nằm xuống đất hay đặt tay lên đất.

Loading...