Rằm tháng giêng là ngày trăng tròn của đầu năm mới, những ngày này người ta thường đi chùa cầu may cho một năm mới, cầu an lành cho các thành viên của gia đình.

Những điều nên làm trong khi cúng rằm tháng Giêng

Dọn dẹp bàn thờ

Kể cả trước khi đọc văn khấn ông công ông táo mỗi gia đình cũng cần dọn dẹp bàn thờ thì đến ngày rằm cũng phải vậy. Trong khi dọn dẹp mọi người nên lưu ý không nên xê dịch bát hương, trước khi dọn thì nên thắp một nén hương để xin thần linh thổ địa, tổ tiên về việc lau dọn bàn thờ để chuẩn bị cho lễ cúng tránh động bàn thờ và thần lình quở phạt.

Khi rửa bài vị của tổ tiên thì phải dùng nước ấm, không dùng nước lạnh. Khi làm vệ sinh thì bài vị của các vị thần phải lau trước sau đó mới đến bài vị của tổ tiên. Người xưa quan niệm nếu làm ngược lại thì như vậy là bất kinh với thần phật.

Những điều nên làm khi cúng rằm tháng giêng
Những điều nên làm khi cúng rằm tháng giêng

Đồ cúng lễ

Theo phong thủy nhiều gia đình làm cả hai lễ: Lễ chay lễ Phật và lễ mặn để lễ thần linh, tổ tiên. Nếu gia đình nào làm hai lễ thì phải để riêng. Hoa quả có thể để ở ban trên, còn đồ cúng mặn thì nên kê thêm bàn để ở dưới sau đó thắp hương.Tuyệt đối không để chung đồ lễ mặn, chay, hoa quả trên ban thờ, hoặc dùng lẫn lộn đồ cúng.

Văn khấn cúng rằm tháng giêng

Nam mô A di đà Phật! (3 lần)

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành Hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân cùng chư vị Tôn thần.

Con kính lạy Cao Tằng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ, Thúc Bá Đệ Huynh, Cô Di, Tỷ Muội họ nội họ ngoại.

Loading...

Tín chủ (chúng) con là: ………………………………………..
Ngụ tại:………………………………………. ……………………..

Hôm nay là ngày Rằm tháng Giêng năm Mậu Tuất, gặp tiết Nguyên tiêu, tín chủ con lòng thành, sửa sang hương đăng, sắm sanh lễ vật, dâng lên trước án.

Chúng con kính mời các ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long Mạch, Tài Thần. Các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại họ………………. nghe lời khẩn cầu, kính mời của con cháu, giáng về chứng giám tâm thành, thụ hưởng lễ vật.

Tín chủ con lại kính mời Ông bà Tiền chủ, Hậu chủ tại về hưởng lễ vật, chứng giám lòng thành phù hộ độ trì cho gia chung chúng con được vạn sự tôn lành. Bốn mùa không hạn ách, tám tiết hưởng an bình.

Nam mô A di đà Phật! (3 lần)

Văn khấn tết, văn khấn các ngày lễ cũng đang nhận được nhiều sự quan tâm của ngày đầu năm mới. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn có được bài văn khấn hay nhất.

Loading...