Những món ngon truyền thống nổi tiếng của ẩm thực Ba Lan mang đậm đặc trưng của nền ẩm thực châu Âu với hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Cụ thể cùng blogtamsu.com.vn khám phá các món ngon của Ba Lan ngay sau đây.

Bánh sandwich Zapiekanka

Top 5 món ngon truyền thống nổi tiếng của ẩm thực Ba Lan
Top 5 món ngon truyền thống nổi tiếng của ẩm thực Ba Lan

Zapiekanka là một loại bánh sandwich khá đơn giản với một nửa cái bánh mì baguette nhồi phô mai, nấm và một số những nguyên liệu của bánh sandwich truyền thống như xúc xích chorizo, hành tây, thịt nguội, ớt… Bánh được đem đi nướng cho đến khi những miếng phô mai tan chảy ra. Món ăn này sẽ ngon hơn khi dùng kèm với sốt cà chua. Bạn có thể tìm mua bánh sandwich Zapiekanka tại hầu hết các quán ăn đường phố tại Ba Lan.

Món Golabki

Golabki là một trong những món ăn Ba Lan nổi tiếng đầu tiên mà chúng tôi muốn giới thiệu. Thuật ngữ Golabki trong tiếng Ba Lan có nghĩa là bắp cải cuộn, và đây là món ăn phổ biến nhất ở Ba Lan mà bạn phải nếm thử nếu đến thăm. Thịt lợn tươi và bắp cải là những thành phần chính trong món ăn đặc sản này.

Quy trình nấu tương tự như món bắp cải cuộn của Việt Nam, nhưng cách tẩm ướp gia vị và cách chế biến mang tính đặc trưng của Ba Lan hơn, tạo nên hương vị hấp dẫn.

Loading...

Súp Zurek

Một phần ẩm thực của Ba Lan đó chính là các món súp ngon, độc đáo trong đó không thể không nhắc tới súp Zurek. Món súp này được làm từ nguyên liệu chính là lúa mạch đen, bột, nấm, khoai tây, xúc xích, trứng hầm cho tới khi nhừ…Điểm đặc biệt của món ăn nổi tiếng Ba Lan này chính là ở cách trình bày. Một cái bát thật to, được làm hoàn toàn từ bánh mì để thực khách sau khi thưởng thức hết phần súp có thể ăn luôn phần bánh. Khi ăn xong nước súp ngấm vào bánh mỳ làm hương vị của nó càng đậm đà. Du lịch Ba Lan mà chưa thưởng thức món ngon này thì sẽ bị coi là chưa tới đó.

Choldnik

Top 5 món ngon truyền thống nổi tiếng của ẩm thực Ba Lan

Nếu như xét về thẩm mỹ, đây có lẽ là món ăn đem lại sự siêu lòng, không nỡ ăn của thực khách. Với màu hồng lung linh, mát mắt, súp Choldnik được làm hoàn toàn bằng củ dền và ăn như một món lạnh. Người Ba Lan cho cả cọng và lá dền để nấu chung, còn củ dền thì có thể băm nhỏ, xáy hạt lựu hay xay nhuyễn. Thành phần trong nước súp còn có vị ngọt béo của nấm sữa kefir, pate gan ngỗng và chút chua dịu của cốt chanh cân bằng lại. Đối với những ngày nắng nóng thì Choldnik luôn là lựa chọn được ưu tiên hàng đầu.

Pierogi Ruskie (bánh bao Ba Lan)

Có nguồn gốc từ Nga du nhập vào Ba Lan trong thời kỳ Trung cổ, món ăn dần được biến tấu để phù hợp với khẩu vị người dân bản địa. Pierogi Ruskie có hình dạng giống với hoành thánh của Trung Quốc, có lớp vỏ ngoài làm bằng bột mì không men. Nhân bánh có thể mặn hoặc ngọt. Các loại nhân thường thấy là khoai tây, cá muối và trái cây. Đôi với người Ba Lan, Pierogi sẽ được làm với nhân thịt, bắp cải và nấm.

Trên đây là danh sách những món ăn truyền thống nổi tiếng của ẩm thực Ba Lan hi vọng qua đây bạn đã có thêm gợi ý cho chuyến đi du lịch của mình thêm hấp dẫn..

Loading...