Xúc xích đã trở thành món ăn đường phố quen thuộc không những ngon, bổ rẻ mà còn tiện lợi. Tuy nhiên có những điều kỳ thú mà ít ai biết về nó. Và đâu là gia vị làm xúc xích ngon? Tất cả sẽ được blogtamsu.com.vn tiết lộ trong bài viết này.

Gia vị làm xúc xích

Bật mí những loại gia vị làm xúc xích bạn nên biết

Muối : Muối được dùng để tạo vị mặn làm tăng giá trị cảm quan cho xúc xích, làm tăng khả năng kết dính của actin và myosin. Ngoài ra muối còn có tính sát khuẩn nhẹ, góp phần làm giảm sự phát triển vi sinh vật gây hại.

Bột ngọt, Chất điều vị : Có vai trò quan trọng trong chế biến thực phẩm, tạo ra vị ngọt giống như thịt. Do đó nó được sử dụng để làm tăng vị ngọt cho xúc xích.

Đường : Đường có tác dụng tạo vị ngọt cho sản phẩm, làm dịu vị muối, làm mềm thịt. Ngoài ra đường còn là chất phụ gia làm giảm hoạt tính của nước. Đường còn kết hợp với muối làm tăng áp suất thẩm thấu, kìm hãm hoạt động của một số vi sinh vật khi bảo quản. Đường có khả năng liên kết với nước bằng liên kết hydro, biến nước tự do thành nước liên kết góp phần làm giảm hoạt tính của nước, ức chế sự phát triển của vi sinh vật.

Bột tiêu : Bột tiêu được sử dụng trong chế biến xúc xích để tạo vi cay nồng, mùi thơm làm tăng tính cảm quan. Ngoài ra trong chế biến xúc xích còn dùng các phụ gia khác như: tỏi, bột ớt…nhằm làm cho sản phẩm có mùi vị thơm ngon hơn.

Bột hương khói: Trong khói có khoảng 300 hợp chất khác nhau như: phenol, acid hữu cơ, rượu, cacbonyl, hiđrocacbon và một số thành phần khí đốt CO. Các loại gỗ phổ biến được sử dụng để hun khói thường là Hickory, gỗ sồi, mesquite, hồ đào, cây dương… Bột hương khói được thêm vào giúp sản phẩm mang đến mùi thơm nhẹ, ngọt ngào tinh tế cho thực phẩm.

Hương heo, hương gà, hương bò: giúp món ăn có dậy mùi thơm của bò, heo, gà, kích thích vị giác và cảm quan người sử dụng.

Trên đây là những loại gia vị làm xúc xích ngon và những câu chuyện ít ai biết. Tùy vào nhu cầu mà bạn chọn loại phụ gia an toàn và phù hợp với yêu cầu. Chúc các bạn thành công nhé

Loading...

=>> Chi tiết cách bảo quản và sử dụng đùi heo muối iberico Tây Ban Nha đúng cách

Loading...