Đua xe F1 là gì? Lịch sử ra đời của giải đua xe thể thao F1 như thế nào? Nếu bạn đang có những thắc mắc này hãy theo dõi hết bài viết nhé.

Tìm hiểu đua xe F1 là gì?

Đua xe F1 là gì? Lịch sử ra đời của nó như thế nào

Đua xe F1 tên tiếng Anh là Formula One nó còn được gọi là Giải đua xe Công thức 1 hoặc Giải đua xe Thể thức 1. Đây chính là một bộ môn thi đấu thể thao tốc độ chuyên về xe hơi bánh hở cao nhất hiện nay theo định nghĩa của Liên đoàn Ô tô Quốc tế (Fédération Internationale de l’Automobile hay FIA), đây là cơ quan quản lý thế giới về môn thể thao mô tô.

Từ “công thức” trong tên gọi của nó là để chỉ một loạt các quy định dành cho tất tất cả người và xe tham gia giải đấu.

Mùa giải vô địch đua xe F1 bao gồm một chuỗi các cuộc đua, được nhiều người biết đến với tên Grands Prix, thường được tổ chức ở những đường đua được xây dựng riêng biệt, cũng có một số ít trường hợp là trên những cung đường trong thành phố, cuộc đua nổi tiếng nhất trong số đó chính là chặng đua Monaco Grand Prix ở Monte Carlo. Kết quả tại mỗi cuộc đua được tổng hợp lại để xác định ra hai Nhà vô địch Thế giới hàng năm, một giải thường dành cho tay đua và một giải thưởng dành cho đội đua.

Nhằm giúp người chơi có những quyết định chính xác, chúng tôi mang đến thêm keo bong da chính xác nhất đến từ các chuyên gia hàng đầu với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thể thao.

Lịch sử ra đời của đua xe F1 là gì

Đua xe công thức 1 đã có lịch sử hình thành khá lâu đời. Giải đua xe F1 đã có những cải tiến vĩ đại từ những năm 1959 – 1980, trong đó, phải nói đến sự cải tiến đầu tiên về công nghệ vào năm 1959 đã tạo nên một dấu mốc quan trọng cho những giải đua sau này.

Vào năm 1961, tất cả những tay đua công thức 1 đã chuyển sang sử dụng các loại xe đua có động cơ tầm trung và đến những năm 1962 – 1973, những chiếc xe ô tô đã được cải tiến lại có miếng gầm khung gắn liền thân thay vì những thiết kế truyền thống. Ngoài ra, cuộc đua xe công thức 1 cũng đã đổi mới tiêu chuẩn an toàn cho tay đua bắt đầu từ năm 1980 – 2009. Dấu ấn đặc biệt trong giai đoạn này là các sợi carbon đã được đưa vào trong chế tạo khung gầm thay thế cho chất liệu bằng nhôm thông thường, chúng đã giảm thiểu được tối đa những nguy cơ gây thiệt mạng nguy hiểm cho tay đua trong các đường đua F1.

Loading...

Cho đến năm 1994, liên đoàn FIA đã cấm các công nghệ điện tử được ứng dụng để làm tăng cường hiệu suất gây mất đi sự an toàn trên đường đua. Đến năm 2003, liên đoàn FIA đã áp dụng hệ thống hỗ trợ an toàn tuyệt đối cho vùng đầu và cổ của các tay đua để đảm bảo sự an toàn về tính mạng. Đặc biệt, vào năm 2021, FIA tiếp tục  áp dụng hệ thống an toàn Halo được làm bằng titanium để bảo vệ an toàn cho các tay đua. Khung bảo vệ này có dạng hình tròn mở xung quanh khoang lái nặng đến 9kg.

Trên đây là những chia sẻ đua xe F1 là gì và lịch sử ra đời của giải đua này được chúng tôi gửi đến bạn đọc, hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn.

Ngoài ra chúng tôi cung cấp thêm cho quý đọc giả kqbd World Cup 2022 mới nhất cập nhật liên tục 24h, giúp đọc giả theo dõi những trận đấu hay.

>>> Bài viết liên quan: MotoGP là gì?

Loading...