Việc đồng nghiệp nói xấu sau lưng bạn là những chuyện ở chốn công sở nào cũng xảy ra. Vậy trong trường hợp này nên đối phó với họ như thế nào cho hợp lý?

Tin đồn nơi công sở có hại nhiều hơn là vô hại, đây cũng là nguyên nhân tạo ra một môi trường làm việc căng thẳng cho nhân viên, nhưng cũng vì thế mà tạo ra cho nhân viên một số lợi ích nhất định trong môi trường làm việc.

Đôi khi có những thông tin là vô căn cứ và hậu quả gây ra là xấu, nhưng chúng lại là một sợi dây để gắn kết mạng lưới đồng nghiệp lại với nhau. Tuy nhiên, thật không dễ chịu khi phải nghe những lời nói xấu không đúng sự thật về bản thân. Tin đồn nơi làm việc là một biểu hiện của khao khát quyền lực hoặc ghen tỵ. Muốn đối mặt với những đồng nghiệp xấu tính, hãy xem những nghiên cứu của tiến sĩ Brogaard sau đây.

Cách đối phó với đồng nghiệp nói xấu sau lưng bạn
Cách đối phó với đồng nghiệp nói xấu sau lưng bạn

Suy nghĩ trước khi tiếp cận người đó

Việc đối đầu với kẻ nói xấu có thể không hiệu quả và dẫn tới hành vi tiêu cực hơn. Họ có nhiều mục đích khi tung tin đồn về bạn, có ý thức hoặc vô ý thức. Tuy nhiên, hành vi tiếp cận “ba mặt một lời” chẳng những không giảm bớt hành động này mà chỉ như thêm dầu vào lửa.

Bạn chỉ nên tiếp cận người đó khi câu chuyện gây ra hậu quả thực sự nghiêm trọng và đã nắm rõ các bằng chứng xác đáng.

Báo cáo với cấp trên nếu tin đồn đe dọa an toàn và công việc của bạn

Loading...

Điều này phụ thuộc vào mối quan hệ bạn với quản lý hoặc giám đốc. Nói chuyện với họ về tình hình có thể hữu ích trong trường hợp những tin đồn đang đe dọa đến an toàn cá nhân hoặc công việc của bạn.

Nên  tiếp cận với phòng Nhân sự – nơi có những người luôn nắm rõ tính cách các nhân viên và có ảnh hưởng nhất định.

Nếu bạn tin rằng công ty của bạn sẽ giải quyết khiếu nại một cách chuyên nghiệp, bạn sẽ không phải lo lắng về cách đối phó. Dù bằng cách nào, bạn cũng nên bắt đầu thu thập bằng chứng như email hoặc các đồng nghiệp từng nghe chuyện.

Thông minh hơn đối thủ của bạn

Công cụ giá trị nhất chống lại tin đồn chính là sự thông minh và điềm tĩnh. Nếu tin đồn không quá nguy hiểm, bạn có thể công khai nói về chúng như một điều bình thường. Nếu ai đó đang bàn tán về một sai lầm bạn từng mắc phải trong quá khứ, hãy thẳng thắn thừa nhận chúng và cho biết mọi chuyện đều đã ổn thỏa.

Tuy nhiên, có những tin đồn hoàn toàn không cần thiết phải thanh minh. Bạn chỉ cần làm thật tốt công việc của mình, xuất hiện tươi tắn và khỏe mạnh để những tin đồn xấu như say xỉn, lười biếng sẽ ” tự chui vào thùng rác”.

Bạn nên thông minh để xử lý những người đồng nghiệp hay nói xấu này
Bạn nên thông minh để xử lý những người đồng nghiệp hay nói xấu này

Hành động mạnh mẽ và tự tin

Ngoài việc muốn cô lập bạn khỏi đám đông, những kẻ nói xấu sẽ luôn soi mói những hành vi nhỏ nhặt nhất của bạn. Nếu có xung đột xảy ra, đừng hung hăng hay lảng tránh. Điều tốt nhất bạn có thể làm là yêu cầu họ nói chuyện riêng.

Sự im lặng công khai đôi khi không phải là vàng như câu ngạn ngữ quen thuộc. Nó sẽ khiến những kẻ nói xấu cho rằng bạn đã thua. Điều cần thiết là giữ được sự tỉnh táo, điềm tĩnh, tự tin và nhớ rằng không ai trên đời hoàn hảo.

Loading...