Buồng trứng đa nang là một căn bệnh phụ khoa đặc biệt nguy hiểm, thậm chí còn mang đến rất nhiều phiền toái cho các chị em phụ nữ. Đây là một vài dấu hiệu nếu bạn có thể gặp gây ra hội chứng này.

Hội chứng buồng trứng đa nang là gì?

Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) là rối loạn nội tiết thường gặp nhất ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Tên gọi của tình trạng này đến từ sự xuất hiện của buồng trứng trong hầu hết, nhưng không phải tất cả phụ nữ có rối loạn – mở rộng và có nhiều nang nhỏ nằm dọc theo các cạnh bên ngoài của mỗi buồng trứng (đa nang xuất hiện).

Không thường xuyên hoặc kéo dài chu kỳ kinh nguyệt, vượt quá tốc độ tăng trưởng tóc, mụn trứng cá và bệnh béo phì đều có thể xảy ra ở phụ nữ bị hội chứng buồng trứng đa nang. Kinh nguyệt bất thường có thể báo hiệu những điều kiện ở tuổi niên thiếu, hoặc PCOS có thể trở nên rõ ràng sau này sau tăng cân hoặc gặp khó khăn khi mang thai.

Nguyên nhân chính xác của hội chứng buồng trứng đa nang chưa được biết rõ. Phụ nữ bị hội chứng buồng trứng đa nang có thể có rắc rối khi mang thai do không thường xuyên hoặc thiếu sự rụng trứng. Chẩn đoán sớm và điều trị hội chứng buồng trứng đa nang có thể giúp giảm nguy cơ biến chứng lâu dài, chẳng hạn như bệnh tiểu đường tuýp 2, bệnh tim và đột quỵ.

Do đó theo giới tính, nếu bạn nhận thấy những dấu hiệu sau thì nên chủ động đi khám ngay vì có thể là dấu hiệu của bệnh buồng trứng đa nang.

Loading...

Những dấu hiệu dẫn đến hội chứng buồng trứng đa nang

Da nhờn, dễ nổi mụn

Nếu làn da của bạn đột nhiên có tình trạng nhờn và nổi nhiều mụn thì có thể là bạn đang bị mất cân bằng hormone. Chính sự thay đổi nội tiết tố bên trong cơ thể dẫn đến tình trạng da bị sạm màu, bóng dầu và thay đổi khác thường trên cơ thể của bạn.

hội chứng buồng chứng đa nang
Da nhờ, dễ nổi mụn

Biểu hiện ở ngoại hình

Phụ nữ khỏe mạnh đều có 1 lượng nhỏ hormone testosterone (hormone sinh dục nam) hiện diện trong cơ thể. Nhưng với những người bị hội chứng PCOS, cơ thể có xu hướng sản xuất nhiều testosterone hơn do nồng độ cao của hormone luteinizing và insulin trong cơ thể người bệnh. Nồng độ cao insulin cao đôi khi bị nhầm lẫn với bệnh tiểu đường hay hạ đường huyết, nhưng ở những phụ nữ bị hội chứng PCOS, nó là kết quả của tình trạng kháng insulin.

Chính tình trạng này đã gây ra những triệu chứng vô cùng khó chịu cho ngoại hình của chị em như: ria mép xuất hiện, da nhờn, có mụn trứng cá, tóc có gàu, rụng tóc, thậm chí có người còn bị hói đầu… Nếu bạn đang có những dấu hiệu trên đi kèm kinh nguyệt thất thường, bạn nên nghĩ tới PCOS.

Tăng cân không rõ nguyên nhân

Khi nội tiết tố androgen trong cơ thể tăng cao thì lượng mỡ thừa sẽ dễ dàng tích tụ quanh vòng eo của bạn, từ đó gây ra tình trạng tăng cân bất thường. Thậm chí, vùng bụng và hông cũng là nơi dễ tích mỡ nhiều nên có thể gây ra tình trạng béo phì mất kiểm soát. Lúc này, bạn nên ăn uống điều độ, tập thể thao thường xuyên và sinh hoạt lành mạnh để cơ thể dần trở lại trạng thái ổn định.

Kinh nguyệt thay đổi thất thường

Đây là một trong số các triệu chứng thường gặp nhất của hội chứng buồng trứng đa nang. Khi bạn mắc phải hội chứng này, nội tiết tố sẽ bị rối loạn và dẫn đến tình trạng kinh nguyệt thay đổi thất thường, biểu hiện rõ nhất là lượng máu kinh tiết ra khác lạ, lúc nhiều lúc ít.

Một số người có thể trạng yếu còn gặp phải tình trạng cơ thể xanh xao, mệt mỏi kéo dài. Bên cạnh đó, người mắc hội chứng buồng trứng đa nang có máu kinh không đỏ sẫm như bình thường mà hơi nhạt.

hội chứng buồng trứng đa nang

Các điều kiện khác liên kết với PCOS

Vô sinh.

Phụ nữ bị hội chứng buồng trứng đa nang có thể có rắc rối khi mang thai vì họ trải nghiệm rụng trứng không thường xuyên hoặc thiếu sự rụng trứng. PCOS là nguyên nhân phổ biến nhất của vô sinh nữ.

Bệnh béo phì.

Khoảng một nửa số phụ nữ bị hội chứng buồng trứng đa nang bị béo phì. So với phụ nữ ở độ tuổi tương tự như những người không có hội chứng buồng trứng đa nang, phụ nữ với PCOS có nhiều khả năng thừa cân hoặc béo phì.

Tiền tiểu đường hay bệnh tiểu đường tuýp 2.

Theo blogtamsu, nhiều phụ nữ bị hội chứng buồng trứng đa nang là kháng insulin, làm suy yếu khả năng của cơ thể để sử dụng hiệu quả insulin điều tiết lượng đường trong máu. Điều này có thể dẫn đến lượng đường trong máu cao và tiểu đường type 2. Tiền tiểu đường cũng được gọi là người khiến dung nạp glucose.

 

 

Loading...