Cách chọn vợt tennis – Khi chơi tennis ngoài các yếu tố liên quan đến kỹ thuật còn một yếu tố cũng không kém phần quan trọng là cây vợt bạn sử dụng, cùng tìm hiểu cách chọn vợt phù hợp nhất trong bài viết dưới đây nhé.

Hướng dẫn cách chọn vợt tennis phù hợp

Cách chọn vợt Tennis phù hợp nhất phát huy hết sức mạnh

Bước 1: Xác định kiểu vung vợt của bạn

Có 3 kiểu vung vợt chính:

Tốc độ vung chậm và tầm vung ngắn: Đây là kiểu vung vợt của những người nhiều tuổi hoặc những người thể lực yếu.

Tốc độ vung vợt trung bình và tầm vung vừa phải: Đây là kiểu vung vợt của phần lớn người chơi tennis tuổi thanh niên và trung niên, có thể lực và tốc độ vừa phải, xác định chơi tennis chỉ là giải trí hàng tuần.

Tốc độ vung vợt nhanh, tầm vung rất rộng: Đây là kiểu vung tennis của những người chơi tennis chuyên nghiệp hoặc những người chơi Tennis thường xuyên ở mức độ cao, những người chơi này có thể lực tốt, độ nhanh nhẹn cao.

Bước 2: Chọn loại vợt phù hợp

Sau khi xác định được kiểu vung vợt của mình, bước tiếp theo là chọn loại vợt có mức độ trợ lực phù hợp với kiểu vung vợt của bạn. Mức độ trợ lực cũng được chia làm 3 nhóm chính phù hợp với 3 kiểu vung ở trên.

Vợt tennis mức độ trợ lực cao: Những người có tốc độ vung vợt chậm và tầm vung ngắn nên sử dụng vợt có độ trợ lực cao, vợt dành cho người mới chơi. Nguyên nhân là do có kiểu vung chậm và ngắn sinh ra rất ít lực khi vợt tiếp xúc với bóng, loại vợt trợ lực cao sẽ hỗ trợ thêm rất nhiều lực cho nhóm người chơi này và người chơi sẽ không mất nhiều sức để đưa bóng sang sân đối phương. Nhược điểm của nhóm vợt trợ lực cao là khả năng điều khiển bóng rất thấp, người chơi sẽ mất rất nhiều quyền kiểm soát trái bóng.

Vợt tennis mức độ trợ lực trung bình: Loại vợt này phù hợp với nhóm người chơi có tốc độ vung vợt và tầm vung vừa phải, nhóm người chơi này không cần có quá nhiều trợ lực từ vợt mà cần một sự cân bằng giữa khả năng trợ lực và khả năng điều khiển bóng.

Vợt tennis mức độ trợ lực thấp: Loại vợt này phù hợp với nhóm người chơi có tốc độ vung vợt nhanh, tầm vung rộng. Tốc độ vung vợt nhanh và tầm vung rộng tạo ra rất nhiều lực khi đánh bóng, do đó người chơi này không cần thêm hoặc cần thêm rất ít khả năng trợ lực từ vợt. Nhờ vào đặc điểm ít trợ lực, loại vợt này tạo ra khả năng điều khiển bóng rất cao, phù hợp với người chơi chuyên nghiệp hoặc chơi ở mức độ cao.

Tóm lại vợt trợ lực càng lớn thì càng không mất sức để đánh bóng sang sân đối phương nhưng khả năng điều khiển bóng càng thấp, ngược lại vợt trợ lực ít đòi hỏi thể lực rất tốt để đánh bóng đi nhưng lại cho cảm giác bóng rất tốt. Bạn phải rất cẩn thận khi chọn mức độ trợ lực phù hợp với mình, nếu bạn chơi ở mức độ cao mà lại chọn loại vợt trợ lực nhiều thì sẽ không điều khiển được trái bóng một cách hoàn hảo, đặt bóng chính xác vào những điểm mình muốn trên sân. Tuy nhiên nếu bạn không đủ thể lực, ít chơi bóng hoặc mới tập chơi mà lại chọn loại vợt ít trợ lực thì sẽ thường xuyên đánh bóng ra ngoài, hoặc sẽ mệt rất nhanh do thường xuyên phải dùng rất nhiều sức để đánh bóng.

Bước 3: Chọn vợt theo các đặc tính khác

Sau khi đã chọn được nhóm vợt phù hợp với mình, bước cuối cùng là cân nhắc các đặc tính quan trọng khác khi chọn một cây vợt như trọng lượng vợt, kích cỡ đầu vợt, mật độ cước… để chọn được cây vợt phù hợp nhất.

Nhằm giúp người chơi có những quyết định chính xác, chúng tôi mang đến thêm ty le keo bóng đá chính xác nhất đến từ các chuyên gia hàng đầu với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thể thao.

Loading...

Một số lời khuyên trong cách chọn vợt Tennis

Khi chọn vợt tennis, hãy chú ý đến kích thước đầu vợt

Trong tennis, lực đánh mạnh hay yếu của bạn liên quan mật thiết đến kích cỡ đầu vợt, một cây vợt có đầu vợt lớn hơn sẽ tạo ra nhiều lực hơn so với cây vợt có đầu vợt nhỏ hơn. Bên cạnh đó, đầu vợt lớn cũng làm cho diện tích đánh bóng và khu vực đánh chuẩn (sweetspot) lớn hơn, giúp cho người chơi có thể đánh bóng ở những điểm lệch tâm của mặt vợt (bóng vẫn có thể qua lưới nhưng không mạnh). Vợt có đầu vợt nhỏ là dành cho các tay vợt giỏi muốn tăng độ kiểm soát bóng, trong khi đầu vợt to thường dành cho những ai mới tập hoặc đánh tương đối tốt muốn có trợ lực và điểm đánh chuẩn lớn hơn.

Hiện nay trên thị trường các loại vợt có kích cỡ đầu vợt rất đa dạng cho mọi người lựa chọn, thông thường dao động từ 85 đến 135 inch vuông, nhưng phần nhiều người mới chơi nên chọn lựa những loại vợt có kích thước từ khoảng từ 95 đến 110. Kích cỡ như vậy tạo ra sự kết hợp giữa lực đánh và khả năng kiểm soát cho người chơi.

Độ dài vợt tennis

Một thành phần quyết định khác trong thiết kế của vợt là chiều dài của vợt. Vợt có chiều dài tiêu chuẩn hay chiều dài tăng thêm thì đều có những điểm lợi thế và không hay của nó.

Thông thường có những tiêu chuẩn như sau:

Chiều dài vợt tiêu chuẩn: 27 inches.

Chiều dài vợt đã được tăng: 27.25 inches.

Chiều dài vợt đã được tăng: 27.5 inches.

Chiều dài vợt đã được tăng: trên 27.5 inches.

Vợt có chiều dài tiêu chuẩn sẽ dễ dàng điều khiển trên sân hơn trong khi cây vợt được tăng thêm về chiều dài thì khả năng trợ lực và độ với cao hơn. Vợt dài hơn sẽ kéo dài tầm với trong các cú đánh cuối sân, tăng thêm đòn bẩy trong các cú giao bóng và hỗ trơ một phần lực đánh.

Một cây vợt tennis tốt nhất phải có trọng lượng phù hợp với người sử dụng

Đây là hai yếu tố có ảnh hưởng lớn nhất đến cảm giác của người chơi khi cầm vợt lên và khi vung vợt trên sân. Một cây vợt nặng sẽ mạnh hơn, ổn định hơn và giảm chấn nhiều hơn 1 cây vợt nhẹ hơn. Thông thường vợt có những trọng lượng như sau:

Vợt hạng siêu nhẹ: 250g hoặc ít hơn.

Vợt hạng nhẹ: từ 255 đến 270g.

Vợt hạng trung bình: từ trên 270g đến 295g.

Vợt hạng nặng: từ trên 295g dến 310g.

Vợt hạng rất nặng (chuyên nghiệp): trên 310g hoặc lớn hơn.

Các thông số này các bạn có thể xem ngay trên thân vợt hoặc vào trang web của nhà sản xuất bạn sẽ được cung cấp đầy đủ các thông số. Một cây vợt nhẹ hơn sẽ tăng khả năng kiểm soát và người chơi sẽ có thể đánh vung nhanh hơn. Còn vợt càng nặng thì vợt có thể tạo ra khả năng ổn định và kiểm soát cao hơn. Đối với những tay vợt chuyên nghiệp thường sử dụng những cây vợt rất nặng, các cây vợt kiểu này thường được gọi là vợt “tuyển thủ” vì chúng thường hướng đến tăng sự kiểm soát và dành cho các tay vợt muốn dùng sức của bản thân để đánh bóng (không có trợ lực từ vợt).

Độ cứng của khung vợt tennis

Độ cứng của khung vợt không chỉ ảnh hưởng đến lực của bóng mà còn ảnh hưởng đến sự kiểm soát cũng như sự thoải mái. Bên cạnh đó, vợt có khung cứng sẽ tạo ra độ xoáy kém hơn so với vợt mềm vì bóng rời khỏi mặt vợt nhanh hơn. Những cây vợt có độ cứng hơn thường không thoải mái bằng các cây vợt mềm hơn. Một cây vợt có khung cứng sẽ truyền nhiều chấn động hơn đến cổ tay, khuỷu tay và vai hơn một cây vợt có độ cứng vừa phải. Tuy nhiên, nếu bạn có các vấn đề về tay hoặc vai sẽ phù hợp với một cây vợt có khung mềm hoặc khung cứng vừa phải và nên tránh sử dụng những vợt có khung cứng hoặc rất cứng.

Kiểu căng dây trên vợt tennis nào tốt nhất với bạn?

Với hầu hết những người chơi môn tennis chỉ coi tennis là thú vui giải trí thì yếu tố này không quá quan trọng. Tuy nhiên, kiểu căng dây ảnh hưởng rất lớn đến sức mạnh tổng thể và cảm giác của một cây vợt. Khi nói đến kiểu căng dây là nói đến kiểu căng dây thưa, trung bình và dày.

Kiểu căng dây thưa: 16 x 18 dây.

Kiểu căng dây trung bình: 16 x 19 dây.

Kiểu căng dây dày:18 x 20 dây.

Khi bàn đến mật độ dây của vợt, chúng ta thường bàn đến số lượng các dây dọc và dây ngang. Một cây vợt có mật độ dây dày (nhiều dây hơn) thường tạo ra khả năng kiểm soát tốt hơn, trong khi vợt có mật độ dây ít hơn (dây thưa) lại cho khả năng trợ lực nhiều hơn. Khi xem xét một cách tổng quát – khi bóng tiếp xúc trên mặt vợt có mật độ dây thưa (ít dây), dây sẽ dễ bị uốn và gây ra hiệu ứng như một lò so trên khung vợt, bóng sẽ bật ra khỏi dây một cách nhanh chóng. Còn khi bóng tiếp xúc trên mặt vợt có mật độ dây mau, kiểu dây này sẽ ít bị uốn hơn nên bóng nằm trên vợt lâu hơn, do vậy người chơi sẽ có thời gian để điều khiển bóng tốt hơn. Một ảnh hưởng khác do mật độ dây chính là khả năng xoáy của vợt. Khi vợt có mật độ dây thưa, sẽ tăng khả năng bám bóng và tạo độ xoáy nhiều hơn. Ngược lại mật độ dây mau hơn sẽ ít bám bóng hơn và bóng đi sâu hơn.

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ những cách chọn vợt Tennis phù hợp nhất cho những người yêu thích môn thể thao này, hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn đọc.

Chúng tôi mang đến thêm cho quý khán giả, bang xep hang bong da chính xác nhất được cập nhật liên tục qua từng vòng đấu những giải đấu hấp dẫn nhất hành tinh.

Loading...