Khi sống chung với mẹ chồng, để cuộc sống luôn êm ấm, hòa hợp các nàng dâu cần ghi nhớ những bí quyết sau đây.

Dù là sống chung với mẹ chồng hay riêng thì việc hòa thuận với mẹ chồng không chỉ khiến bạn bớt đi áp lực trong cuộc sống mà còn khiến không khí gia đình, mối quan hệ của bạn với chồng được tốt hơn. Một vài mách nhỏ sau đây sẽ giúp các cô dâu mới thêm tự tin khi bước vào ngưỡng cửa hôn nhân.

Thấu hiểu, gần gũi

Loading...

Các nàng dâu cần phải hiểu rõ đạo lý, mình là phận con nên cố gắng đừng bao giờ cãi nhau với mẹ chồng. Để tình cảm mẹ con thêm thắm thiết, các nàng dâu nên gần gũi với mẹ chồng bằng cách trò chuyện với bà nhiều hơn.

Trong gia đình, khi quyết định những vấn đề quan trọng các nàng dâu có thể hỏi qua ý kiến của mẹ chồng, như thế bà sẽ vui hơn, cảm thấy mình được con dâu tin tưởng và yêu mến.

Bí quyết sống chung với mẹ chồng
Bí quyết sống chung với mẹ chồng

Đừng bao giờ nói “mẹ sai”

Ai cũng có lúc phạm phải sai lầm, dù mẹ chồng có nói sai mười mươi, nhưng bạn cũng không nên phản ứng thái quá bằng cách cãi lại.

Hãy chờ thời điểm mẹ chồng bình tĩnh lại, hoặc khi không khí vui vẻ mà mở lòng tâm sự với mẹ chồng. Bạn nên dùng những từ không mang hàm ý áp đặt như: “Con nghĩ, có thể là”, “cũng có thể mẹ à”, “con nghĩ chúng ta nên thử cách này xem thế nào”,… Tất nhiên, mẹ chồng bạn sẽ thấy vui và dễ hòa nhập với con dâu hơn.

Nếu muốn “sống chung với mẹ chồng” êm ấm nhất, hãy là chính mình

Nhiều nàng dâu vì muốn làm vừa lòng mẹ chồng nên sống “giả tạo”, nịnh bợ. Tuy nhiên nếu tình cảm không thực sự có được từ tâm thì nó sẽ rất gượng gạo, thậm chí là lố. Nói vậy không có nghĩa nếu bạn không thích thì bạn tỏ ra lạnh lùng, hoặc nói không hợp ý là bạn “nổi đóa”, cãi lại ngay. Hãy cứ là chính bạn, nếu không vừa lòng hay chưa tìm được tiếng nói chung, lựa thời điểm thích hợp để bày tỏ, chắc chắn sẽ giảm bớt được những xung đột trong cuộc sống chung này.

Luôn thẳng thắn đặt câu hỏi nếu có điều nghi ngờ

Đã bao giờ bạn về phòng mà thấy mọi thứ khác trật tự? Bạn có từng nghi mẹ chồng lcuj lọi hay có “ý đồ” không hay với mình? Chắc hẳn không ít nàng dâu gặp trường hợp này. Vậy thì thay vì đoán già, đoán non rồi “sinh bệnh”, hãy gặp trực tiếp mẹ chồng và hỏi rõ để có câu trả lời cho mình. Đó cũng là cách khiến bạn bớt nghĩ và để cả hai kịp thời tháo gỡ nút thắt “mẹ chồng – nàng dâu”.

 

Luôn đặt mình vào vị trí mẹ chồng

Nàng dâu dù không sinh con trai, cũng nên đặt mình vào vị trí một người mẹ chồng để hiểu được tâm can, suy nghĩ của mẹ. Có thể bạn không thích mẹ chồng vì bà quá khó tính, nhưng hãy xét khía cạnh tích cực đó là bà luôn cố gắng để vun vén và để con cái mình được hạnh phúc. Nghĩ đơn giản hơn, cuộc sống của bạn sẽ nhẹ nhàng hơn. Lúc đó, đôi khi muốn “nổi đóa” trước những câu nói khó nghe của mẹ chồng, bạn có khi lại mỉm cười trong lòng vì hình dung vẻ cau có như đang diễn phim của mẹ. Cứ như thế, mỗi ngày trôi qua sẽ êm đẹp hơn với một lời đáp ngắn mà xúc tích, “vâng ạ”. Có lẽ mẹ chồng nào cũng luôn yêu mến một cô con dâu biết nghe lời, sống biết điều và luôn hết mực yêu con trai, cháu chắt của mình.

Tôn trọng nếp sống nhà chồng

Nàng dâu thảo thể hiện dưới nhiều góc độ khác nhau như một nàng dâu hiếu thuận với bố mẹ chồng, nàng dâu đảm đang biết chăm chồng thương con, nàng dâu độc lập về kinh tế, nàng dâu biết cách giáo dục con, nàng dâu biết cư xử hài hòa với gia đình chồng,…

Một nàng dâu khi mới về nhà chồng, điều đầu tiên là phải biết thích nghi, hòa nhập và tôn trọng cuộc sống sinh hoạt thường ngày của bố mẹ chồng, tôn trọng sự lựa chọn và cách sống của họ, cần chú ý và hiểu tâm tư nguyện vọng của bố mẹ chồng. Chỉ cần như thế thôi cũng tạo nên cảm giác gần gũi, bố mẹ chồng cũng sẽ quý trọng và thương yêu bạn hơn.

Yêu chồng hết mực

Hầu hết mẹ chồng nào cũng yêu con trai mình. Điều đó khiến các bà mẹ chồng cảm thấy không vui khi con dâu chê con trai mình . Vì thế, các nàng dâu dù có giận đến mấy cũng đừng chê chồng trước mặt các bà mẹ, bởi như thế là bạn chính thức mất điểm trong mắt mẹ chồng.

Theo blogtamsu, hãy dùng những lời nói có cánh khi nói về chồng bạn: “Anh ấy thật tuyệt vời”, “anh ấy đúng là con mẹ làm việc gì cũng chu đáo”, “anh ấy rất tâm lý”,… Chỉ cần như thế thôi, bà mẹ chồng nào cũng sẽ cảm thấy vui và hãnh diện vì đã sinh ra được người con tuyệt vời. Tuy nhiên, bạn cũng nên khéo léo chọn cách nói chuyện, đừng diễn quá khiến bà cảm thấy bạn giả tạo, nịnh bợ.

Loading...